Xuất hiện các sản phẩm nước rửa chén siêu rẻ rất độc hại

Xuất hiện các sản phẩm nước rửa chén siêu rẻ rất độc hại

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) và các vùng lân cận, xuất hiện tràn lan trên thị trường các sản phẩm nước rửa chén (bát) không rõ nguồn gốc, với nhiều nguy hiểm rình rập.

Nước rửa chén độc hại tràn lan thị trường

Đến cổng phụ chợ Đông Ba, chúng tôi bắt gặp nhiều mặt hàng nước rửa chén không xuất xứ, nhãn mác, bày bán chung với các nhãn hàng nổi tiếng. Tuy nhiên, giá các sản phẩm này rẻ đến bất ngờ, chỉ 22.000 đồng cho một bịch 5 lít (bằng 1/5 so với những loại nước rửa chén thông thường). Khi chúng tôi hỏi về chất lượng sản phẩm, người bán thản nhiên đáp: “Tất nhiên là không bằng những thương hiệu nổi tiếng rồi, nhưng bù lại giá nó rẻ”. Còn các thông tin về xuất xứ, thành phần sản phẩm… người bán cũng hoàn toàn mù tịt.

Được biết, các mặt hàng này bán rất chạy với số lượng lớn, người mua phần nhiều là các chủ nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn.

Nhiều chợ vùng ven như chợ Thuận An (thị trấn Thuận An), chợ An Dương (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) cũng bày bán các mặt hàng này.

Một chủ cửa hàng bán hóa chất ở thành phố Huế cho biết, các sản phẩm nước rửa chén trôi nổi trên thị trường đều có chung một thành phần, chủ yếu là chất hoạt động bề mặt (LAS), xút (NaOH), chất tạo bọt, chất thơm (thường là hương chanh tổng hợp), chất tạo màu và một số phụ gia kết dính.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết thêm, nếu ai có nhu cầu sản xuất thì khi đến mua nguyên liệu sẽ được chỉ dẫn công thức pha chế cụ thể, tuy nhiên vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở tùy tiện pha chế theo công thức khác nhằm giảm chi phí.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khi pha cần phải cho thêm chất chống ăn mòn da tay, nhưng giá cả thành phần này khá đắt, chỉ có người sử dụng trong gia đình mới mua, còn các cơ sở kinh doanh thường bỏ qua công đoạn này để tăng lợi nhuận.

Mối nguy hiểm rình rập từ nước rửa chén độc hại

Trong thành phần của các loại nước rửa chén này có các chất LAS, NaOH, là những chất ăn mòn mạnh, có thể tác động trực tiếp lên da người sử dụng.

Theo phản ánh của người dân, sau khi sử dụng các loại nước rửa chén tự pha này, da tay của người dùng có biểu hiện phồng rộp, nổi mẩn đỏ, thậm chí gây ngứa. Bà Trần Thị Như Liên – chủ một nhà hàng, cho biết:

“Ban đầu thấy sản phẩm rẻ nên tôi mua thử một ít về dùng, nhưng sau khi sử dụng thấy da tay có biểu hiện bị ăn mòn rõ rệt nên ngừng không mua nữa”. Cũng theo bà Liên, các loại nước rửa chén này khi rửa thường gây nhờn rít trên bề mặt chén bát, phải rửa thật nhiều nước mới hết nhờn.

Theo quan sát của chúng tôi, một số sản phẩm nước rửa chén loại này khi để lâu không sử dụng, hoặc tiếp xúc với không khí lâu sẽ kết tủa lại gần giống như sáp. Bên cạnh đó, thành phần chất tạo màu công nghiệp cũng là một chất gây ung thứ nguy hiểm đã được cảnh báo từ lâu.

Qua đó có thể thấy, tác tại từ các loại nước rửa chén giá rẻ không có thương hiệu trên thị trường hiện nay đang ở mức đáng báo động. Là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có thành phần xuất xứ rõ ràng. Tốt hơn hết, nên lựa chọn loại nước rửa chén công nghệ sinh học có thành phần hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho da tay và sức khỏe. Các bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm nước rửa chén sinh học PiPPER STANDARD và một số sản phẩm làm sạch tự nhiên khác của chúng tôi. Bạn có thể tin dùng vì sản phẩm mang lại hiệu quả làm sạch cao và an toàn tuyệt đối với sức khỏe.

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm làm sạch tự nhiên tại: icarevietnam.com

Tổng hợp và biên soạn bởi Icarevietnam.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

nước rửa chén độc hại nước rửa chén độc hại tràn lan trên thị trường
Sale

Không sẵn có

Hết hàng