Vấn đề đáng lo ngại: Nguy cơ nhiễm độc từ chất tẩy rửa gia dụng khi vệ sinh nhà cửa

Vấn đề đáng lo ngại: Nguy cơ nhiễm độc từ chất tẩy rửa gia dụng khi vệ sinh nhà cửa

Hiện nay có hơn 70,000 loại hóa chất có mặt trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

 

Người thường xuyên tiếp xúc với chất tẩy rửa gia dụng không ai khác chính là các bà nội trợ. Vì phải lo công việc nhà hằng ngày nên không thể tránh khỏi việc bị ảnh hưởng bởi chất hóa học, đặc biệc là phụ nữ mang thai.

 

Hiện nay có khoảng 70.000 hoá chất được sử dụng trong việc vệ sinh trong gia đình, và những hoá chất đó về sau này có thể gây ra một số bệnh. Các độc chất sẽ gây tác hại không tốt cho sức khoẻ khi chúng ta tiếp xúc lâu ngày, tiếp xúc trực tiếp lên da hay hít trực tiếp. Nếu chúng ta sử dụng với mức độ vừa phải thì không sao. Còn không thì có thể gây viêm da tiếp xúc, khiến da bị viêm và sưng lên, cũng như nứt nẻ và rạn nứt là con đường trực tiếp để vi khuẩn và hóa chất đi vào máu.

 

chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa hóa học

 

Một khi các chất tẩy rửa này tác động đến hệ tiêu hoá thì có thể gây ra sự rối loạn tiêu hoá, gây buồn nôn, ói mửa và ăn không ngon. Làn da chúng ta khi tiếp xúc với các loại hoá chất đó cũng có thể bị kích thích, viêm da, nặng hơn thì đưa tới trường hợp ung thư da. Ngoài ra còn những ảnh hưởng tai hại khác khi chúng ta tiếp xúc lâu dài với những hoá chất tẩy rửa như rối loạn sinh dục, khuyết tật cho trẻ khi bà mẹ mang thai, hoại huyết hay các trường hợp ung thư.

Dưới đây là một vài chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng khi tiếp xúc trực tiếp:

Chất tẩy rửa, chất giặt xả

Một số chất tẩy rửa nhà bếp và chất giặt, xả thường dùng như các loại nước rửa chén, nước lau bàn bếp, nước giặt, bột giặt, nước xả… chủ yếu là các chất hóa học có chứa benzyl, polyetylen, sodium hypochlorite. Xét về tính đậm đặc và nồng độ, các loại chất tẩy rửa này có tác dụng nhẹ hơn nước javel. Tuy nhiên, hỗn hợp các chất chlorine này vẫn có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe tùy theo hàm lượng, nồng độ trong dung dịch chúng ta sử dụng.

 

nước giặt, nước xả

Nước giặt, nước xả là chất giặt tẩy không thể thiếu trong gia đình

 

Kết hợp các chất tẩy rửa

Một số người có thói quen sử dụng hai hay nhiều chất tẩy rửa khi vệ sinh nhà cửa cùng lúc, nhưng điều này có thể gây ra hậu quả nguy hiểm. Chất tẩy khi tiếp xúc với các chất rửa chứa axit sẽ tạo ra khí clo – một loại khí có độc tính cao, hít vào đột ngột có thể gây choáng. Hỗn hợp chất tẩy trắng với nước tiểu cũng tạo ra khí độc gây hại cho niêm mạc phổi. Vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết nhất định khi sử dụng các loại chất tẩy rửa, đặc biệt đừng quên lưu ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nước Javel

Nước Javel được sử dụng chủ yếu để cọ bồn cầu, nhà tắm,… Đây là loại hóa chất có tính khử trùng và tẩy màu cực mạnh, tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng, ngứa rát, viêm da. Nếu không cẩn thận để trẻ em uống phải có thể gây loét cuống họng. Không nên sử dụng nước javel và nước nóng để cọ rửa sẽ gây ra phản ứng hóa học không tốt. Bạn cần lưu ý đặc biệt khi sử dụng nước javel, tốt nhất giữ nước javel trong bình kín, tránh ánh nắng mặt trời, để ở nơi thoáng mát và tránh hơi nóng.

 

nước javen

Nước javen

 

Một số lưu ý khi sử dụng nước tẩy rửa

- Đọc kĩ hướng dẫn để biết rõ hóa chất tẩy rửa bạn đang dùng.

- Dùng găng tay cao su khi sử dụng để bảo vệ da tay.

- Thay quần áo sau khi tiếp xúc với các hóa chất mạnh.

Biên soạn bởi: ICare Việt Nam

Đóng góp ý kiến

TAGS :

chat tay rua chất tẩy rửa
Sale

Không sẵn có

Hết hàng