Từ nước rửa tay chứa Triclosan, nhìn lại những vụ mỹ phẩm chứa chất độc

Từ nước rửa tay chứa Triclosan, nhìn lại những vụ mỹ phẩm chứa chất độc

Thời gian vừa qua, nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề mỹ phẩm, chất tẩy rửa chứa thành phần gây hại đến sức khỏe người dùng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Điều này đã khiến cho nhiều người dùng bất an bởi đó là những sản phẩm được sử dụng hàng ngày và dùng cho mọi thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ.

Từ mỹ phẩm chứa Paraben

Tháng 7 năm 2015, cộng đồng làm đẹp Việt trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết vì Cục Quản Lý Dược Việt Nam đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi tất cả các loại mỹ phẩm chứa chất paraben (cụ thể là 5 loại paraben sau: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben).

Theo đó, trong Quyết định số 421/QĐ-QLD về việc Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm ngày 28/7/2015 của Cục Quản lý Dược ( Bộ Y tế) nêu rõ: Thu hồi 2091 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục Quản lý Dược cấp cho 231 tổ chức, cá nhân đứng tên công bố (theo danh sách đính kèm). Lý do thu hồi: sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức đã công bố có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben là các chất không được phép dùng trong mỹ phẩm. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 31/7/2015.

Trong list sản phẩm bị thu hồi và tiêu hủy có hàng ngàn sản phẩm sản xuất trong nước và nhiều sản phẩm nhập khẩu từ những thương hiệu đình đám như: Laneige, Missha, Tony Moly, Nature Republic, The Face Shop, Vichy, Shu Uemura, Lancome, L'oreal, NYX, The Body Shop, Kóse, Paula's Choice...

Quyết định về việc tiếp nhận, thu hồi Phiếu công bố sản phẩm của Cục quản lý Dược tháng 7/2015

Và tất nhiên, theo quyết định trên, khoảng thời gian này, rất nhiều phụ nữ Việt hoang mang. Ít nhất, trong mỗi người cũng đã và đang sở hữu những sản phẩm này để giúp mình đẹp hơn mỗi ngày. Bởi, paraben là chất bảo quản và nó được một số chuyên gia, nhà nghiên cứu trên thế giới chứng minh là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Thậm chí, nó còn là nguyên nhân khiến nữ giới vô sinh. Ngay lập tức, giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đến mỹ phẩm chứa corticoid

Chưa hết bàng hoàng về những sản phẩm chứa paraben, thì tháng 9/2015, nhiều phụ nữ lại lo lắng với việc mỹ phẩm chứa corticoid. Theo đó, corticoid là dạng thuốc độc nhưng lại được một số nơi sản xuất mỹ phẩm thêm vào vì lý do: tác dụng nhanh, làm trắng nhanh và hơn hết giá thành rẻ. Hiện nay hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm giá rẻ đều chứa chất corticoid độc hại này. Nếu sử dụng lâu dài, chất này có thể phá hủy làn da, gây nguy cơ ung thư da và những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Vì thế, người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn cho mình loại mỹ phẩm phù hợp với làn da và không chứa các chất độc hại nói trên. Tốt nhất, nên dùng các loại mỹ phẩm có thành phần từ thiên nhiên có tác dụng dưỡng da, nuôi dưỡng và làm trắng từ từ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tổng hợp và biên soạn bởi Icarevietnam.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

corticoid độc hại mỹ phẩm chứa corticoid
Sale

Không sẵn có

Hết hàng