Sửa giảm xóc ô tô - Nên hay không nên?

Sửa giảm xóc ô tô - Nên hay không nên?

Giảm xóc là bộ phận quan trọng giúp cân đối và ổn định xe khi di chuyển trên những đoạn đường bấp bênh gồ ghề. Vậy chúng có tuổi thọ bao lâu và khi có vấn đề thì nên sửa giảm xóc ô tô hay thay thế mới?

Sửa giảm xóc ô tô - Nên hay không nên?

1. Tuổi thọ của giảm xóc ô tô

Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra số liệu thống kê tuổi thọ trung bình của bộ phận giảm xóc ô tô như sau:

  • 140.000km: đối với xe hơi hay chạy ở những đoạn đường bằng phẳng, ít xe cộ (ít dừng liên tiếp do tắc đường), không gồ ghề
  • 80.000km: đối với những xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện xấu: đường đèo với những góc cua gấp, khúc khủy; xe phải dừng nhiều và liên tục; đường rất xấu, nhiều ổ gà, ổ voi. Và hệ thống giảm xóc ô tô sẽ yếu dần thấy rõ khi xe hoạt động được quãng đường từ 48.000 - 64.000km.

2. Sửa giảm xóc ô tô như thế nào?

Phuộc là chi tiết dễ hư nhất trong các bộ phận liên quan tới hệ thống giảm xóc, còn các bộ phận khác như Nhíp, Lò Xo hay Thanh Xoắn thì gần như là khó hư hơn.

Khi giảm xóc có hiện tượng chảy dầu tức là bắt đầu quá trình hư hỏng…tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng hỏng ngay. Có khi vẫn sử dụng được vài tháng cho đến khi xe hoạt động trên đường xuất hiện tiếng kêu dội lên khoang hành khách. Vì vậy đôi khi người ta chọn biện pháp sửa giảm xóc ô tô mà không thay mới hoàn toàn vì chi phí sửa hay phục hồi phuộc nhún ô tô như vậy rẻ hơn nhiều so với việc mua và thay mới. Khi sửa giảm xóc (phục hồi phuộc nhún ô tô), những người thợ sẽ thực hiện các công đoạn sau:

Tháo giảm xóc và kiểm tra:

Phớt chắn dầu có chảy hay không nếu chảy thì thay phớt

Ty giảm xóc có sướt không, ấn xuống để kiểm tra độ nhún nếu không bật trở lại thì xem như hư hẳn

Sau khi đã kiểm tra xong, nhân viên sửa chưa sẽ tiến hành đổ dầu vào trong ống thủy lực và lắp lại lên xe

2. Sửa giảm xóc ô tô - Nên hay không?

Ưu điểm của việc phục hồi phuộc nhún xe ô tô

Nếu bạn quyết định sửa giảm xóc ô tô, đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm được một khoản vì sửa giảm xóc chi phí thấp và cũng không phải chờ đợi lâu mà sẽ sửa và gắn vào luôn.

Tuy nhiên

Bạn cũng phải lưu ý một điều rằng thời gian sử dụng bộ giảm xóc sau khi đã sửa chữa là không thể đoán trước được, có thể kéo dài 1 tháng, 1 tuần, thậm chí chỉ dùng được vài ngày. Vì thế một khi giảm xóc đã có vấn đề thì khuyên bạn nên thay mới luôn bởi sửa giảm xóc chỉ là biện pháp mang tính chất tạm thời và không thật sự có hiệu quả trong thời gian dài

Khi quyết định mua và thay mới giảm xóc, bạn nên mang xe đến những garage uy tín để tiến hành thay những sản phẩm chính hãng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp thay thế bằng cách sử dụng hàng không chính hãng của KBY với chi phí thấp hơn chẳng hạn.

Sửa giảm xóc ô tô - Nên hay không nên? Sửa giảm xóc ô tô - Nên hay không nên?

Giảm xóc chính hãng của Toyota

Giảm xóc của KYB cho dòng xe Toyota RAV4

3. Tăng tuổi thọ của giảm xóc bằng sản phẩm hỗ trợ

Việc giảm xóc có hiện tượng chảy dầu là do quá trình hoạt động liên tiếp quá tải do áp lực hoặc hoạt động liên tục trong thời gian quá dài làm rút ngắn tuổi thọ của phuộc. Người ta cũng thường thắc mắc có cách nào giúp cho xe bạn vẫn đảm bảo làm việc tốt mà tuổi thọ cũng đảm bảo và thậm chí được kéo dài hơn hay không?

Ở những quốc gia khác trên thế giới, người ta đã biết về đệm giảm chấn giảm xóc TTC Urethane như định hình của một sản phẩm giảm chấn và bảo vệ phuộc ô tô. Thông qua cấu tạo đặc biệt của mình, khi được gắn kết với lò xo, bộ đệm sẽ phân tán bớt lực tác động từ bánh xe thông qua lò xo và ảnh hưởng tới thân xe. Cứ như vậy, chính bộ đệm đã chia bớt lực tác động với lò xo, tác dụng làm giảm bớt độ dao động tự do của lực đàn hồi, chính vì vậy phuộc sẽ phải làm việc ít hơn và được bảo vệ tăng tới gấp đôi tuổi thọ vốn có của nó.

Tham khảo thêm về bộ sản phẩm này tại: https://icarevietnam.com/dem-giam-chan-giam-xoc-xe-o-to-ttc-buffer

Sửa giảm xóc ô tô - Nên hay không nên?

Tổng hợp và biên soạn: Icare Việt Nam

 

Đóng góp ý kiến

TAGS :

sua giam xoc o to sửa giảm xóc ô tô
Sale

Không sẵn có

Hết hàng