Sản phẩm tẩy rửa gia dụng thông thường ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Sản phẩm tẩy rửa gia dụng thông thường ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Mặc dù đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, các mặt hàng tẩy rửa gia dụng thông thường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người bởi thành phần hóa chất có trong sản phẩm. Mời bạn đọc cùng Pippervietnam tìm ra những mối nguy hại từ việc sử dụng các sản phẩm này.

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới thì trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất như Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform. Nước tẩy rửa nhà tắm, bồn cầu thường chứa hóa chất Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine… Đây đều là những hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người. 


Ông Sonya Grande - Chuyên gia sức khỏe cộng đồng của EPA cho biết: "Bột giặt có khả năng tẩy trừ chất bẩn bám trên quần áo, nhưng đồng thời cũng lưu lại chất hóa học có độc. Do vậy, cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường hoặc đọc kỹ thành phần trong bột giặt. Nếu trên thành phần bột giặt ghi là có Polyethylene, Polyethylene glycol, Polyoxyethylene thì đều có khả năng có Dioxane - một chất gây ung thư."

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác hại của các sản phẩm tẩy rửa đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, các sản phẩm tẩy rửa sử dụng cho các đồ gia dụng được sản xuất chủ yếu từ hóa chất nên nếu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì sự ảnh hưởng đối với sức khỏe là khó tránh khỏi. Tác hại đầu tiên có thể thấy được là tình trạng kích ứng da khi sử dụng sản phẩm: tay bị khô, da có dấu hiệu phồng và bong tróc,...

Tiến sĩ Phạm Thành Quân, Phó trưởng khoa Công nghệ Hóa học (ĐH Bách khoa TP HCM) cho biết, khi sử dụng sản phẩm tẩy rửa vẫn còn lưu lại hóa chất trên bề mặt đồ dùng, nếu không được rửa sạch sẽ nguy hiểm cho sức khỏe. Đối với chất hoạt động bề mặt (thành phần chính trong sản phẩm tẩy rửa), xu hướng thế giới là sử dụng những chất phân hủy sinh học. Nhưng do chúng có giá rất đắt nên các nhà sản xuất trong nước ít sử dụng mà thường dùng hóa chất độc hại , khi thải ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh vật. Người sử dụng loại sản phẩm này thường khô da do bị thẩm thấu, gây đột biến da, da bị mỏng. Nếu nặng có thể bị ung thư.

Đối với các sản phẩm nước xả vải, nếu bạn sử dụng mà không xả lại bằng nước sạch thì khi là ủi quần áo, sức nóng sẽ thúc đẩy sự bay hơi của các hóa chất vào không khí, khiến chúng đi thẳng vào cơ thể người thông qua đường hô hấp. Như vậy, người sử dụng đã đưa một lượng hóa chất vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe của chính mình và cả gia đình. Hương tổng hợp thường sử dụng trong các sản phẩm này khi hít vào phổi sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp, viêm mũi dị ứng.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, để làm người tiêu dùng thông thái, tốt nhất không nên quá tin vào quảng cáo. Chẳng hạn nước xả vải, với lời quảng cáo chỉ cần xả một lần, mục đích là nhà sản xuất muốn hương thơm lưu lại trên quần áo của người tiêu dùng để họ bán được sản phẩm. Điều này không đồng nghĩa với việc phải chịu đựng căn phòng "dơ bẩn" hay việc phải mặc một chiếc áo "bốc mùi" đến cơ quan. Chúng ta có thể lựa chọn các chất tẩy rửa thiên nhiên được Hiệp hội môi trường quốc tế (WWF) công nhận, hoặc trong điều kiện bắt buộc chúng ta vẫn có thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên tuân thủ những quy tắc sau đây để tránh đưa một lượng hóa chất gây hại vào cơ thể:

  • Không sử dụng nước xả vải cho những loại áo, quần tiếp xúc trực tiếp với những vùng da nhạy cảm như: đồ lót, đồ bơi, khăn mặt, ga gối cho trẻ em,...
  • Đối với áo quần thông thường, khi sử dụng nước xả vải tuyệt đối không nên chỉ xả 1 lần mà nên xả lại bằng nước sạch ít nhất 1 lần. Vì nếu không xả lại bằng nước sạch, khi bạn là ủi quần áo, sức nóng sẽ thúc đẩy sự bay hơi của hóa chất và chúng sẽ đi thẳng vào cơ thể người thông qua đường hô hấp.
  • Nên thay thế các sản phẩm tẩy rửa hóa chất bằng các sản phẩm công nghệ sinh học thân thiện với môi trường, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Pipper Standard là dòng sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên vừa đem lại hiệu quả giặt tẩy cao, vừa an toàn cho sức khỏe người sử dụng với mức giá phải chăng. Bạn có thể tham khảo thông tin về các sản phẩm của chúng tôi trên website Pippervietnam.com để tìm kiếm cho mình giải pháp thay thế cho các sản phẩm hóa học để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.

PiPPER STANDARD - Môi trường sống lành mạnh bắt đầu từ chính ngôi nhà của bạn!

Tổng hợp và biên soạn bởi Icarevietnam.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

chất tẩy rửa gia dụng tac hai cua chat tay gia dung tay rua gia dung
Sale

Không sẵn có

Hết hàng