Quán ăn vỉa hè: Đầu độc khách hàng bằng nước rửa chén hóa học

Quán ăn vỉa hè: Đầu độc khách hàng bằng nước rửa chén hóa học

Nỗi ám ảnh lớn nhất khi đi ăn hàng quán vỉa hè là thức ăn không rõ nguồn gốc và chén đĩa không được vệ sinh sạch sẽ.

 

Những món ăn ở các quán vỉa hè được trang trí đẹp mắt và có hương vị thơm ngon bày biện trên bàn ăn thu hút khách hàng nhưng đằng sau những món ăn hấp dẫn đó là khâu vệ sinh chỉ bằng mắt thôi cũng đã thấy ớn lạnh. Đáng sợ nhất là các chai nước rửa chén hóa học được dùng vô tội vạ.

 

Một phóng sự được phát sóng trong chuyên mục "Thực phẩm sạch và bẩn" thuộc bản tin “An ninh toàn cảnh” của đài truyền hình Công an nhân dân vừa qua khiến người xem rùng mình. Phòng sự cho thấy nhiều quán vỉa hè có nơi vệ sinh chén đĩa bẩn rất hạn hẹp và công cụ thô sơ. Trước những núi chén đĩa dơ chất đống và nườm nượp được đưa ra mà chỉ cỏ vỏn vẹn một hai xô nước và chai nước rửa chén không nhãn mác, không thương hiệu để xử lý chúng.

 

phóng sự quán ăn vỉa hè

Phóng sự quán ăn vỉa hè

 

Nhiều quán ăn vỉa hè không có ý thức và không quan tâm nhiều đến vấn đề vệ sinh chén đĩa vì nó mất thời gian, họ yên chí rằng khách hàng sẽ chẳng thế nào hay biết. Nhưng việc này đang gây hại trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đó cũng bị xem là hành động đầu độc khách hàng.

 

Đa phần các quán ăn vỉa hè đều sử dụng các loại nước rửa chén không nhãn mác, được pha chế thủ công bằng các loại hóa chất công nghiệp cũng tiềm ẩn những nỗi lo khôn lường. Một công thức chung cho những chai nước rửa chén đó là những chất hóa học như chất tạo đặc, chất tạo mùi, chất tạo màu và một số chất có tính kiềm mạnh. Thậm chí nguồn nước cũng chỉ được xin ở nhà dân gần đó và được dùng đi dùng lại cho nhiều lần rửa. Chén đĩa chỉ được rửa và tráng qua loa không thể loại bỏ được hết chất bẩn cũng như chất hóa học của nước rửa chén gây nguy hiểm cho người dùng.

 

quán ăn vỉa hè rửa chén sơ sài

Chén được rửa bằng nước rửa chén hóa học và tráng rất sơ sài

 

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương – Trưởng khoa Tiêu hóa can thiệp, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM cho biết: "Với các loại nước rửa chén pha chế từ các chất hóa học, khi dùng lưu lại trên bát đĩa, không gây ngộ độc ngay tức thời nhưng mỗi ngày tích tụ một ít, lâu dài có thể gây ngộ độc. Khách hàng ăn trên những chiếc chén đĩa dơ, đọng chất độc hại có thể bị ngộ độ, rối loạn tiêu hóa, tê liệt thận kinh, ảnh hưởng đến gan, thận và nguy cơ ung thư rất cao.

 

ngộ độc

Ăn uống trên chén đĩa dơ được rửa bằng nước rửa chén hóa học có thể gây ngộ độc

 

Các cơ quan chức năng hiện khá buông lỏng việc quản lý chất lượng của các quán ăn vỉa hè khiến cho các chủ quán càng mất đi ý thức bảo vệ sức khỏe của khách hàng. Là người tiêu dùng thông minh, tốt nhất chúng ta nên biết tự bảo vệ sức khỏe của mình, chỉ nên ăn ở quán ăn sạch sẽ, được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc những nơi tin tưởng. Tốt nhất chúng ta nên hạn chế việc ăn ngoài và dùng món gia đình tự nấu để bảo vệ sức khỏe gia đình cũng như có được sự an tâm tuyệt đối.

 

Theo: baomoi.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

nuoc rua chen nước rửa chén
Sale

Không sẵn có

Hết hàng