Phân Loại Giảm Xóc Ô tô

Phân Loại Giảm Xóc Ô tô

Giảm xóc là bộ phận không thể thiếu ở xe hơi, người ta sẽ chia thành các loại giảm xóc ô tô khác nhau, cùng tìm hiểu sự khác biệt của các loại giảm xóc ô tô này nhé!

1. Hệ thống giảm xóc ô tô

a/ Lò xo

Lò xo làm yếu đi ảnh hưởng của đường xá gồ ghề không bằng phẳng và các tác động khác từ mặt đường, giúp bánh xe di chuyển lên xuống theo bề mặt địa hình đồng thời tích trữ năng lượng từ những rung động của thân xe (được sinh ra tự sự biến đổi của bề mặt địa hình, khi xe tăng hay giảm tốc, v.v..). Năng lượng này được tích trữ dưới dạng lực đàn hồi và lo xo sẽ co ra giãn vào cho tới khi năng lượng này được tiêu hao hết. Lò xo làm việc trong sự kết hợp với thanh cân bằng, các lốp xe và ghế ngồi.

Hiện nay có rất nhiều kiểu như: lò xo xoắn ốc dạng thông thường; lò xo gồm nhiều thanh kim loại xếp chồng lên nhau vận dụng sự đàn hồi và lò xo dạng tuýp vận dụng lực xoắn.

cách kiểm tra giảm xóc ô tô
Ngày nay có rất nhiều loại lò xo giảm xóc (hình ảnh chỉ mang tính tượng trưng)

b/ Giảm chấn

Là bộ phận quan trọng không kém lò xo, nó làm giảm và làm chậm sự rung động từ lò xo. Giảm chấn chính là bộ phận làm nhiệm vụ hấp thu năng lượng tích trữ bên trong lò xo và tiêu hao nó dưới dạng lực ma sát, chuyển đổi động năng thành nhiệt năng, giảm xóc có thể bị nóng lên đến nhiệt độ từ 100 đến 1200C trong quá trình này. Điều này cũng đóng vai trò giúp cho những tác động của bề mặt địa hình không ảnh hưởng lớn đến phần thân trên cũng như khoang lái của xe. Ngoài ra, nó còn giúp cho sự giảm xóc được giữ lâu nhất có thể với từng điều kiện đường đi, qua đó giúp bánh xe luôn bám sát với mặt đường.

 

c/ Sự kết hợp tương tác giữa lò xo và giảm chấn

Khi xe hơi đi qua một chướng ngại vật, lực sinh ra sẽ thông qua bánh xe tác động lên lò xo đầu tiên, nhưng không bị cản trở bởi sự giảm chấn quá mức của giảm xóc. Khi xe đi qua chỗ lồi lõm bấp bênh trên đường, ví dụ, chướng ngại vật buộc các bánh xe phải trồi lên trong khoang bánh xe: Trong quá trình này, lò xo bị nén lại, giảm xóc khi đó ở trong giai đoạn nén; khi đi qua chướng ngại vật, lò xo dãn trở về trạng thái ban đầu, giảm xóc làm chậm sự chuyển động của lò xo do nó giải phóng độ căng của nó với một lực lớn, giảm xóc bây giờ ở trong giai đoạn phục hồi. Giai đoạn nén (nén của lò xo và giảm xóc, ví dụ như khi lái xe qua chướng ngại vật trên đường) - lực giảm xóc khoảng 25%. Giai đoạn phục hồi (khi lò xo kéo giảm xóc trở lại) - lực giảm xóc khoảng 75%.

2. Các loại giảm xóc ô tô

a/ Nhíp - Giảm xóc dạng “lò xo lá”

Nhíp là loại giảm xóc ô tô bao gồm các miếng thép được ghép lại với nhau

Các loại giảm xóc ô tô
Dạng nhíp truyền thống

Nhíp đôi khi còn được gọi là lò xo elip, lò xo lá hay lò xo ép. Trung tâm của nhíp có hình vòng cung được gắn vào trục của xe, còn đầu của nhíp được gắn vào khung trong hệ thống treo. Chốt nhíp có tác dụng trượt qua lại, hai đầu chốt được gắn trên giá và xoay được. Nhờ có tính đàn hồi tốt nên giảm được chấn động lên phần trên của xe.

Nhíp là một loại giảm xóc đã có từ rất lâu đời, ngày nay chỉ còn sử dụng trên một số loại phương tiện thương mại hạng nặng như xe tải, xe bán tải, hay một số dòng SUV, các toa xe lửa.

các loại giảm xóc ô tô
Nhíp được gắn trên tàu hỏa

b/ Giảm chấn Thủy lực

Giảm chấn thủy lực là loại giảm xóc sử dụng dầu trong ống thủy lực và thông qua hoạt động của piston chuyển hóa và tiêu biến lực tác động nhằm giảm xóc cho xe.

các loại giảm xóc ô tô

Nguyên lý hoạt động: Giảm chấn thủy lực có tác dụng giảm xóc thông qua việc đưa dầu áp lực qua các van chặn dòng dầu, các van được thiết kế giúp điều khiển lực cần thiết để đẩy chất lỏng qua chúng tại một vận tốc piston nào đó.

Chuyển động mạnh của piston liên tục đẩy dầu qua lại giữa các van khiến nó nóng lên vì dầu hấp thu năng lượng từ chuyển động của lò xo và chuyển thành nhiệt năng, nhiệt lượng được truyền ra qua ống ngoài. Tuy nhiên, dầu càng nóng thì nó càng có khuynh hướng ngậm khí. Sự sục khí lúc này xảy ra vì vận tốc cao của dầu khi di chuyển qua các đường dẫn trong van. Khi vận tốc đủ lớn, không khí sẽ tràn vào và lẫn trong dầu, thoát ra ngoài dưới dạng các bong bóng và tạo thành bọt khí. Dầu có lẫn bọt khí không tạo ra lực giảm chấn như lúc ở trạng thái không bị lẫn khí, do đó hiệu năng hoạt động của giảm xóc ô tô lúc này sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên vì không phải chịu áp suất nén liên tục, độ bền của giảm xóc dầu cao hơn các loại giảm xóc khí (giảm xóc gas) và được sử dụng ở các xe hoạt động liên tục, tần suất cao với điều kiện khắc nghiệt như xe tải và xe khách, SUV,...

c/ Giảm chấn khí

các loại giảm xóc ô tô

Ở giảm chấn khí người ta sử dụng khí ni-tơ, ni-tơ là khí trơ nên không biến đổi tính chất như không khí, và sẽ đảm bảo lưu lượng dầu qua van không đổi trong điều kiện nhiệt độ thay đổi khi giảm xóc làm việc nhiều. Việc sử dụng ni-tơ làm cho dầu giảm xóc luôn luôn chịu áp lực, do đó ngăn cản tạo bọt, ngay cả khi dưới tải trọng.

Về điểm yếu, khí ni-tơ với áp suất cao sẽ dễ có khả năng thất thoát và tất nhiên nếu các gioăng phớt không tốt, khí ni-tơ sẽ thoát hết ra ngoài, khi đó chúng ta lại có giảm xóc dầu như trên.

Giảm xóc gas có xu hướng cưỡng lại sự nén, điều này tạo nên sự cân bằng tốt hơn cho các xe chạy tốc độ cao, cua gấp,... và nó được trang bị trên phần lớn sedan (các dòng xe hơi có mui kín với thân xe được chia làm 3 khoang riêng biệt: khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý phía sau, trong đó khoang động cơ và khoang hành lý thấp hơn khoang hành khách, gầm xe thấp).

3. Nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của giảm xóc ô tô

Như các bạn cũng thấy, mỗi loại giảm xóc cho xe hơi đều có tuổi thọ riêng của nó, thông thường thì con số này sẽ nằm vào khoảng 80.000km - 140.000km (tùy thuộc vào điều kiện địa hình mà xe bạn thường chạy là bằng phẳng thoáng đãng hay gồ ghề bấp bênh nhiều ổ gà, nhiều khúc cua gấp,...).

Sản phẩm đệm bảo vệ phuộc ô tô: TTC Urethane Buffer với công dụng trợ lực cho lò xo hấp thu và phân tán lực xóc thông qua kết cấu đặc biệt (các lỗ hình oval trên bề mặt) sẽ làm giảm lực xóc tác động, qua đó sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe bạn lên tới gấp đôi.

các loại giảm xóc ô tô

Ngoài ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ và thay thế mới tại các garage uy tín và chất lượng. Riêng sản phẩm đệm giảm bảo vệ phuộc ô tô TTC Urethane tại Việt nam đang được phân phối độc quyền bởi công ty TNHH thương mại toàn cầu Icare - Icare Global Trading, bạn có thể liên hệ để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Nguồn tham khảo: Thinkthinkcar.vn

Tổng hợp và biên soạn bởi Icare Việt Nam

Đóng góp ý kiến

TAGS :

cac loai giam xoc ô tô các loại giảm xóc ô tô giam xoc o to giảm xóc ô tô phân loại giảm xóc ô tô
Sale

Không sẵn có

Hết hàng