Nước rửa chén hóa học: tác hại nhiều hơn lợi ích

Nước rửa chén hóa học: tác hại nhiều hơn lợi ích

Kẻ thù của dầu mỡ, vết đồ ăn dư, mùi hôi tanh chính là chai nước rửa chén mà bà nội trợ nào cũng có trong gian bếp của mình.

Là một trợ thủ đắc lực trong việc làm sạch chén đĩa tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó luôn đi kèm với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ có sức khỏe non yếu. Cùng tìm hiểu để nắm rõ những tác hại của nước rửa chén kém chất lượng qua bài viết sau đây.

Nước rửa chén hóa học hoạt động như thế nào?

Hầu hết các loại nước rửa chén hóa học trên thị trường hiện nay đều có chung công thức cơ bản, bằng việc sử dụng chất hoạt động bề mặt từ 20-40%, kết hợp với các chất phụ gia: chất tạo bọt, tạo độ nhớt, chất dự trữ kiềm,…là đã có được dung dịch rửa chén có khả năng làm sạch khá tốt.

 

nước rửa chén hóa học

Hầu hết các loại nước rửa chén hóa học đều có một công thức chung

 

Để các chất hóa học trong nước rửa chén có thể hoạt động mạnh mẽ nhất, thông thường nên pha một ít nước rửa chén với nước và đánh cho nổi bọt. Khi đó có phân tử hóa học phân tán rộng trong nước. Giống như các phân tử phospholipid, các phân tử nước rửa chén có hai đầu. 1 đầu phân cực nên ưa nước, một đầu còn lại không phân cực kị nước do đó có thể kết hợp với dầu mỡ, khi ở trong nước, đầu kị nước hút các phân tử mỡ và hình thành nên một lớp bề mặt, vì thế mà nước rửa chén có thể rửa sạch dầu mỡ. Hay nói cách khác, các phân tử trong nước rửa chén vừa có thể liên kết với các phân tử lipit vừa có thể liên kết với các phân tử nước làm tan dầu mỡ. Thế nên nước rửa chén hóa học thường có khả năng làm sạch rất cao, chính điều này đã lấy được lòng tin của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đó là những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.

 

nước rửa chén hóa học

Khả năng làm sạch tốt nhưng gây hại cho sức khỏe người dùng

 

Tác hại của nước rửa chén hóa học đối với sức khỏe

Thông thường biểu hiện của tác hại từ nước rửa chén hay xảy ra với các chị em - những người thường xuyên tiếp xúc với nước rửa chén khi rửa chén hằng ngày. Nước rửa chén có thể gây dị ứng khiến da tay sần sùi, bong tróc và khô, nặng hơn là nổi mẩn ngửa, nổi vết đỏ, nứt nẻ chảy máu. Tuy nhiên đó mới chỉ là 1 trong 3 cách ảnh hưởng của nước rửa chén hóa học đến cơ thể.

Có 3 cách "xâm nhập" của nước rửa chén hóa học vào cơ thể người là: Đường tiêu hóa (ăn phải thức ăn đựng trong chén đĩa sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc, rửa chưa sạch), hô hấp (hít phải các chất tạo mùi không được kiểm định), và bị thẩm thấu qua da (trong quá trình tiếp xúc, sang chiết, sản xuất, rửa chén đĩa). Nhiều người nghĩ rằng tác hại của nước rửa chén không nguồn gốc chẳng qua khiến da tay khô ráp hơn sau mỗi lần rửa xoong nồi, chén bát. Song thực tế không phải vậy

 

nước rửa chén hóa học

Nước rửa chén hóa học gây dị ứng

.

Những hóa chất không nguồn gốc của các nước rửa chén hóa học trên thị trường có khả năng thẩm thấu qua da gây đột biến da, làm da mỏng đi. Trường hợp dùng lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư da do tế bào da bị phá hủy. Ngoài ra, hóa chất độc hại từ nước rửa chén bát không nguồn gốc sẽ tích tụ dần trong người, là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh suy gan thận, thậm chí cả ung thư. Nguy hiểm hơn, trẻ nhỏ trong gia đình là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi sức đề kháng yếu và làn da hết sức mỏng manh, nhạy cảm.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe khỏi ảnh hưởng của hóa chất

Để giảm thiểu tối đa những tác hại của chất hóa học trong nước rửa chén, các bà nội trợ nên chọn nước rửa chén có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, càng tự nhiên càng tốt, trong thành phần nên có chất diệt khuẩn triclosan có khả năng diệt khuẩn ngay từ trên miếng xốp rửa chén và trên bề mặt chén đĩa, tuân thủ những quy tắc rửa chén đúng cách và không lạm dụng nước rửa chén. Tuy nhiên đây không phải là cách an toàn nhất.

 

nước rửa chén sinh học

Nước rửa chén sinh học tốt cho sức khỏe

 

Hiện nay công nghệ sinh học đang phát triển mạnh mẽ và được áp dụng vào việc sản xuất ra các sản phẩm làm sạch sinh học mang những thành phần tự nhiên như: enzyme, chất làm sạch hữu cơ, chất hoạt động bề mặt sinh học có khả năng làm sạch tương đương hoặc vượt trội hơn sản phẩm hóa học nhưng lại an toàn tuyệt đối cho người dùng. Nước rửa chén sinh học cũng được nhiêu chuyên gia khuyên dùng. Đây được xem là giải pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm sinh học còn góp phần bảo vệ môi trường sống vì chúng có khả năng tự phân hủy sinh học, không gây ô nhiễm môi trường. Dùng nước rửa chén sinh học và các sản phẩm tẩy rửa sinh học khác để bảo vệ sức khỏe chính mình, gia đình, góp phần bảo vệ môi trường sống.

 

Biên soạn bởi: Icare Việt Nam

Đóng góp ý kiến

TAGS :

nuoc rua chen nước rửa chén
Sale

Không sẵn có

Hết hàng