Nước giặt, nước xả càng thơm, càng độc hại

Nước giặt, nước xả càng thơm, càng độc hại

Theo nghiên cứu của thế giới, những sản phẩm giặt tẩy, làm mềm vải có mùi càng thơm càng có nhiều hóa chất độc hại. Trong nước xả vải có đến 95% các hương thơm đang được sử dụng là những hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, rất độc đối với cơ thể như toluen, aceton, focmaldehit, dẫn xuất của benzen, metylen, clorua, trong đó, nhiều chất đã được chứng minh có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn hại hệ thần kinh..

Hiện nay, nước xả vải ngày càng được ưa chuộng nhờ sự tiện dụng, tạo mùi thơm dễ chịu nhưng ít người biết rằng, trong nước xả vải có chứa nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) thông báo rằng trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất sau:

- Benzyn acetate: sự bay hơi của loại hóa chất này có thể gây kích ứng mắt và khí quản. Hóa chất này còn có thể hấp thụ qua da gây dị ứng, sinh mụn và chàm nữa.

- Benzyn alcohol: gây kích ứng đường hô hấp trên dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, ho. Nó còn làm rối loạn thần kinh trung ương, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và giảm huyết áp đột ngột.

- Ethyl acetate: gây kích ứng mắt và khí quản, đau đầu và buồn ngủ, làm suy giảm dòng bạch cầu dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm trùng, gây tổn thương tế bào gan, thận. Những người bị viêm xoang dị ứng thì sẽ dễ bị tái phát triền miên.

- Camphor: khi được hấp thu vào các tổ chức của cơ thể, nó sẽ gây kích ứng ở mắt, mũi và họng, đặc biệt gây viêm xoang. Nó cũng gây chóng mặt, gây rối loạn ở các cơ quan, buồn nôn và co giật cơ.

- Chloroform: hít hơi chloroform sẽ đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ngủ lơ mơ, kích thích khí quản và làm mất ý thức. Rối loạn cũng trầm trọng ở thận, gan, tim và ngoài da.

Khi lạm dụng hương thơm có thể gây kích phát các cơn hen, có khi rất trầm trọng ở cả người lớn lẫn trẻ em. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và tất cả cư dân đều phải chịu hiểm họa của những hóa chất làm mềm vải. Trẻ sơ sinh có thể phản ứng bằng các nốt phát ban, quấy khóc thường xuyên và tiêu chảy. Một số nhà khoa học đề nghị cần nghiên cứu mối liên quan giữa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ với những chất làm mềm vải ở quần áo trẻ và giường nệm. Họ khuyến cáo rằng đã có một số ca đột tử do phản ứng quá mẫn với chất làm mềm vải. Vấn đề càng trở nên xấu hơn khi các chất làm mềm vải được cho thêm hóa chất tạo mùi thơm. Chúng làm cho sản phẩm trở nên độc hại hơn và càng nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng với những vùng da kín, mỏng và yếu (da trẻ nhỏ, vùng kín cơ thể…) thì việc tiếp xúc trực tiếp với nước xả vải sẽ đem lại nhiều phản ứng phụ như mẩn ngứa, dị ứng…

Không phải cứ nước xả vải càng thơm thì càng tốt, mà phải xem lại kỹ lưỡng về thành phần và nguyên liệu sử dụng. Đối với những trường hợp da mẫn cảm và dễ dị ứng, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, các bạn có thể xem xét sử dụng những loại nước xả vải sinh học không chứa chất gây dị ứng và dịu nhẹ với làn da của trẻ nhỏ.

Với những thông tin trên, các mẹ nên lưu ý kỹ trước khi chọn loại nước xả vải để sử dụng cho gia đình mình. Hy vọng rằng các mẹ nội trợ sẽ luôn mang đến cho gia đình mình một mái ấm hạnh phúc và những điều tốt đẹp nhất!

Pipper Standard - Một môi trường sống lành mạnh bắt nguồn từ chính ngôi nhà của bạn!

Tổng hợp và biên soạn bởi Icare Việt Nam

Đóng góp ý kiến

TAGS :

Sale

Không sẵn có

Hết hàng