Những thành phần nguy hiểm thường có trong nước giặt, bột giặt

Những thành phần nguy hiểm thường có trong nước giặt, bột giặt

Nước giặt, bột giặt là thứ không thể thiếu trong gia đình bởi chúng có chức năng rất quan trọng trong việc làm sạch quần áo của cả nhà.

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột giặt, nước giặt với nhiều bao bì, mẫu mã bắt mắt, đa dạng cùng nhiều mùi hương khác nhau. Tuy nhiên đằng sau đó là những thành phần nguy hiểm mà không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu rõ.

 

nước giặt thông thường

Nước giặt thông thường chứa nhiều chất hóa học nguy hiểm

 

Chất hoạt động bề mặt: Nước giặt, bột giặt có khả năng làm sạch hiệu quả hay không là nhờ chứa một hoặc nhiều chất hoạt động bề mặt. Một số chất thường được sử dụng phải kể đến như: Quaternium-15 (một chất gây ung thư được biết đến), Diethanolamine (gây kích ứng mắt và có thể là vấn đề về gan), nonylphenol ethoxylate hoặc NPE (độc thần kinh, kích thích da, tiềm năng gây rối loạn nội tiết tố, độc hại đến đời sống thủy sinh), sulfonate alkyl benzen tuyến tính hoặc LAS (kích thích da và mắt và độc đối với thủy sản; benzen là một chất gây ung thư), và sản phẩm chưng cất dầu mỏ (liên quan đến ung thư và tổn thương phổi).

 

Bleach: Bleach có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc có thể được kết hợp với các chất tẩy rửa hóa học khác. Chất này có khả năng gây kích ứng da, mắt và phổi, và khi nó trộn lẫn với nước thải, nó có thể hình thành các hợp chất hữu cơ độc hại tới hệ hô hấp, gan và tổn thương thận.

 

Hương thơm: Rất nhiều người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề bột giặt, nước giặt của họ có mùi thơm hay không mà lại không biết rằng các nhà sản xuất kết hợp một số hóa chất độc hại để tạo ra hương thơm khiến người tiêu dùng tin rằng quần áo của mình thơm tho, sạch sẽ nhưng lại không đảm bảo an toàn. Trên thực tế, vì quyền lợi thương mại của nhà sản xuất, họ không cần phải liệt kê những hóa chất trên nhãn và một số trong những hóa chất có thể rất độc.

 

 

thành phần hóa học trong nước giặt thông thường

Thành phần thường thấy trong nước giặt thông thường mẹ cần tránh

 

Các chất ổn định: Những hóa chất này giúp ổn định các công thức sản phẩm. Ví dụ chất như oxit polyalkylen hoặc ethylene oxide, được liên kết với mắt và kích thích phổi, và thậm chí viêm da.

 

1,4 - dioxane: Chất này gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ với nguy cơ ung thư, nghi ngờ gây độc cho máu và tim mạch, đường ruột, thần kinh, thận, hệ thống miễn dịch, hô hấp, da. Quần áo được sử dụng nước giặt, bột giặt có 1,4-dioxane thật sự là nguy hiểm đúng không?

 

Chất tẩy trắng quang học: Chất này giúp quần áo trắng sáng do hấp thụ ánh sáng cực tím và giúp quần áo "xuất hiện" tươi sáng hơn. Chúng có thể gây dị ứng, và nhiều hơn nữa những tác động xấu tới sức khoẻ.

 

Phốt phát & EDTA: Các nhà sản xuất sử dụng chúng để làm cho sản phẩm tẩy rửa như nước giặt, bột giặt hiệu quả hơn trong nước cứng. Những hóa chất này từ lâu đã gắn liền với những thiệt hại về môi trường, đặc biệt là ở dòng nước, các hệ sinh thái. EDTA không dễ dàng phân hủy sinh học, và đã được tìm thấy là chất độc hại trong nghiên cứu.

 

Nước giặt, bột giặt thường có công thức chung là các chất hóa học động hại, sử dụng chúng trong thời gian dài không ít thì nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có thể trạng non yếu và sức đề kháng kém. Tốt nhất các bà nội trợ nên lựa chọn nước giặt, nước xả tự nhiên, công nghệ sinh học với thành phần hữu cơ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình mình nhé!

 

Biên soạn bởi: ICare Việt Nam

Đóng góp ý kiến

TAGS :

nuoc giat nước giặt
Sale

Không sẵn có

Hết hàng