Nên chọn nước giặt hay bột giặt?

Nên chọn nước giặt hay bột giặt?

Nước giặt và bột giặt đều là những sản phẩm làm sach vết bẩn trên quần áo rất tốt, tuy nhiên mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm khác nhau

Tuy nhiên nhìn chung thì nước giặt vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bột giặt, nhưng tùy theo thói quen sử dụng mà người tiêu dùng sẽ chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình. Bài viết sau đây sẽ cho người tiêu dùng có sự nhìn nhận rõ nét hơn và đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho mình: Nước giặt hay bột giặt.

 

nước giặt

Nên dùng nước giặt hay bột giặt?

 

1. Độ sạch:

Trong thành phần của bột giặt thường chứa chất tẩy rất mạnh có thể đánh bay nhiều vết bẩn cứng đầu và làm cho quần áo trắng sạch nhanh chóng, làm mới các loại quần áo màu sắc sáng màu. Nước giặt khi giặt tạo ra khá nhiều bọt cùng độ trơn cao tạo cảm giác dễ giặt, quần áo mau sạch hơn.

Về nước giặt cũng có khả năng tẩy sạch khá tốt, không tạo bọt nhiều nên một chai nước giặt có thể dùng cả giặt tay và giặt máy, dạng nước giúp hòa tan nhanh hơn và tiện lợi khi sử dụng, hơn nữa dạng nước có thể dùng đổ trực tiếp lên các chỗ vết bẩn quần áo giúp thấm sâu hơn và tẩy sạch vết bẩn hiệu quả mà không gây mòn sợi vải.
 

2. Khả năng hòa tan:

Bột giặt dang hạt thơm thường khó hòa tan hơn rất nhiều so với nước giặt. Do đó bột giặt không phát huy được hết khả năng tẩy sạch vết bẩn nếu không dùng nhiều, cặn bột giặt cũng thường đọng lại trong nước sau khi giặt. Nếu giặt máy, cặn bột giặt có thể bám lại trên áo quần, để lại những vệt màu trắng gây mất thẩm mỹ và khiến người mặc ngứa ngáy, dị ứng.

 

nước giặt

Nước giặt có khả năng hòa tan tốt hơn bột giặt

 

Nhờ tính chất tan hoàn toàn trong nước, dễ dàng thấm sâu vào từng sợi vải và đánh bật những vết bẩn “cứng đầu” như dầu mỡ, vết ố... nước giặt không để lại cặn xà phòng và những vết loang màu trắng trên quần áo như bột giặt.

Nước giặt dạng lỏng có khả năng hóa tan trong nước rất cao và không đọng lại cặn nên áo quần thường sạch hơn, không bị bám cặn.

3. Tiết kiệm nước:

Nước giặt giúp tiết kiệm nước xả hơn bột giặt, bởi khi dùng nước giặt thì bạn chỉ cần xả 1-2 nước là quần áo đã xả hết bọt và nước trong, quần áo không bị nhớt. Trong khi bột giặt cần xả 2-3 nước mới hết nhớt và hết bọt. Do đó có thể thấy sử dụng nước giặt giúp tiết kiếm nước hơn bột giặt và giúp các chị em giặt giũ dễ dàng bớt công đoạn hơn.

4. Quy cách làm sạch:

Các dạng bột giặt khác có những hạt khi vò giặt dễ làm cho sợi vải không còn được mịn như mới và thậm chí là gây sờn các sợi vải. Trong khi nước giặt thì hòa tan vào nước và ngấm vào các lớp vải mà không cần vò tay nhiều nếu quần áo không quá bám bẩn. Đối với các loại quần áo đắt tiền hoặc các loại áo len thì giặt bằng nước giặt sẽ giúp cho việc ngâm giặt và xả nước nhanh hơn,quần áo mau sạch tránh vò nhiều để xả sạch bọt nhớt như ở bột giặt, do đó, nước giặt sẽ thích hợp và an toàn hơn để giặt các đồ quần áo vải cao cấp như áo sơ mi,quần âu, đồ len, váy…

 

nước giặt

Cơ chế làm sạch của nước giặt

 

Ngoài ra hương thơm của nước giặt thường dịu nhẹ hơn so với bột giặt nên thông thường nước giặt mang cho người dùng cảm giác an toàn, thoải mái hơn.

5. Chi phí:

Trên thị trường hiện nay, nước giặt thường có chi phí cao hơn so với bột giặt. Tuy nhiên nếu nhìn chung thì nước giặt mang đến nhiều lợi ích hơn nên xét về mặt kinh tế dùng nước giặt sẽ tiết kiệm hơn. Dưới đây là một so sánh về chi phí khi dùng nước giặt và bột giặt.

 

Tiêu chí

Nước giặt

Bột giặt

Đơn vị đo

1 nắp = 35ml

2 muỗng = 60g

Số lượng quần áo/giặt

20 chiếc

20 chiếc

Giá cả

56.000/lít

(1 lít = 1000ml)

40.000/kg

(1 kg = 1000g)

Giặt được

571 chiếc/lít

333 chiếc/kg

Chi phí/chiếc quần áo

98 đồng

120 đồng

Tiện ích

Tan hoàn toàn trong nước, không để lại cặn xà phòng trên quần áo

Thường để lại cặn xà phòng trên quần áo và những vết loang màu trắng

Không hại da tay

Làm khô ráp da tay

Sợi vải bền màu, mềm mại và lưu hương thơm nhẹ nhàng

Làm xơ cứng vải, bạc màu, mùi hương nồng

 

Như vậy, chi phí ban đầu bỏ ra để mua nước giặt tốn kém hơn bột giặt, nhưng hiệu quả sử dụng lại vượt trội hơn hẳn nên xét về mặt kinh tế lại tiết kiệm hơn.

Việc chọn sử dụng nước giặt hay bột giặt phụ thuộc vào loại áo quần và mức độ bám bẩn của quần áo và tùy vào lợi ích mong muốn cũng như tình hình kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng bạn cũng có thể dùng kết hợp cả nước giặt và bột giặt để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất.

Biên soạn bởi: Icare Việt Nam

Đóng góp ý kiến

TAGS :

nuoc giat nước giặt
Sale

Không sẵn có

Hết hàng