Khái niệm, cấu trúc và ứng dụng của Enzyme trong công nghệ làm sạch

Khái niệm, cấu trúc và ứng dụng của Enzyme trong công nghệ làm sạch

Trong cuộc sống sinh vật xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học, với một hiệu suất rất cao, mặc dù ở điều kiện bình thường về nhiệt độ, áp suất, pH. Sở dĩ như vậy vì nó có sự hiện diện của chất xúc tác sinh học được gọi chung là enzym.

Khái niệm

Enzym hay enzim (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein.

Như vậy, enzym là các protein xúc tác các phản ứng hóa học. Trong các phản ứng này, các phân tử lúc bắt đầu của quá trình được gọi là cơ chất, enzym sẽ biến đổi chúng thành các phân tử khác nhau. Tất cả các quá trình trong tế bào đều cần enzym. Enzym có tính chọn lọc rất cao đối với cơ chất của nó.

Hầu hết phản ứng được xúc tác bởi enzym đều có tốc độ cao hơn nhiều so với khi không được xúc tác. Có trên 4 000 phản ứng sinh hóa được xúc tác bởi enzym.

Hoạt tính của enzym chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Chất ức chế là các phân tử làm giảm hoạt tính của enzym, trong khi yếu tố hoạt hóa là những phân tử làm tăng hoạt tính của enzym.

Tính chất của Enzyme

 1. Enzym có bản chất là protein nên có tất cả thuộc tính lý hóa của protein. Đa số enzym có dạng hình cầu và không đi qua màng bán thấm do có kích thước lớn.
 2. Tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực khác, không tan trong ete và các dung môi không phân cực.
 3. Không bền dưới tác dụng của nhiệt độ, nhiệt độ cao thì enzym bị biến tính. Môi trường axít hay bazơcũng làm enzym mất khả năng hoạt động.
 4. Enzym có tính lưỡng tính: tùy pH của môi trường mà tồn tại ở các dạng: cation, anion hay trung hòa điện.
 5. Enzym chia làm hai nhóm: enzym một cấu tử (chỉ chứa protein) như pepsin, amylase... và các enzym hai cấu tử (trong phân tử còn có nhóm không phải protein)

Trong phân tử enzym hai cấu tử có hai phần

 • Apoenzym: phần protein (nâng cao lực xúc tác của enzym, quyết định tính đặc hiệu)
 • Coenzym: phần không phải protein (trực tiếp tham gia vào phản ứng enzym), bản chất là những hợp chất hữu cơ phức tạp.

Tính đặc hiệu của Enzyme

Enzym chỉ tác dụng lên một số cơ chất và một số kiểu nối hóa học nhất định trong phản ứng → tính đặc hiệu

 1. Đặc hiệu lập thể: chỉ tác dụng lên một dạng đồng phân quang học. Enzym cũng thể hiện tính đặc hiệu với các đồng phân hình học: chỉ tác dụng lên một dạng đồng phân cis hoặc trans
 2. Đặc hiệu tuyệt đối: Enzym chỉ có khả năng tác dụng lên một cơ chất nhất định. Cấu trúc trung tâm hoạt động của enzym phải kết hợp chặt chẽ với cấu trúc của cơ chất, một khác biệt nhỏ về cấu trúc của cơ chất cũng làm enzym không xúc tác được.
 3. Đặc hiệu tương đối: enzym có tác dụng lên một kiểu nối hóa học nhất định trong phân tử cơ chất mà không phụ thuộc vào bản chất hóa học của các cấu tử tham gia tạo thành liên kết đó
 4. Đặc hiệu nhóm: Enzym có khả năng tác dụng lên một kiểu liên kết nhất định khi một hay hai cấu tử tham gia tạo thành liên kết này có cấu tạo nhất định.

Ứng dụng của Enzyme trong công nghệ làm sạch

Các chất giặt rửa chứa enzym là ví dụ điển hình của những xu hướng công nghệ mới trên ngưỡng cửa thế kỷ 21- đó là sự kết hợp giữa các ngành hóa học và sinh học, mà kết quả là những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hiện nay nước giặt chứa enzym đang được sử dụng phổ biến. Nhờ enzym nên nước giặt có tính năng giặt rửa cao hơn ở nhiệt độ thấp hơn và có thể bị phân hủy sinh học, nhưng bù lại nó an toàn cho da và sức khỏe, do đó giúp tiết kiệm năng lượng và góp phần đáng kể giảm ô nhiễm môi trường. Các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ này làm nước giặt đồ cho trẻ sơ sinh, nước xả vải cho bé... cực kỳ tốt

Nhờ đó, các sản phẩm công nghệ sinh học tốt nhất đang được phát triển rộng rãi và mang đến cho người dùng sự an toàn và an tâm. Trong đó, sản phẩm làm sạch công nghệ sinh học PiPPER STANDARD là một trong những lựa chọn hàng đầu bởi hiệu quả làm sạch và độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng cho em bé và người có làn da nhạy cảm.

Cùng tham khảo các sản phẩm làm sạch tự nhiên của PiPPER STANDARD trên icarevietnam.com:

Tổng hợp và biên soạn bởi Icarevietnam.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

cơ chế hoạt động của enzym enzym là gì?
Sale

Không sẵn có

Hết hàng