Dấu hiệu nhận biết con yêu muốn ăn dặm

Dấu hiệu nhận biết con yêu muốn ăn dặm

Theo các chuyên gia, trẻ sẽ bước vào thời kỳ ăn dặm khi được khoảng 6 tháng tuổi trở lên, lúc này bé sẽ thèm được ăn những thức ăn lạ khác ngoài sữa mẹ.

 

Với những bà mẹ lần đầu nuôi con nhỏ, việc chăm sóc con trong thời kỳ ăn dặm sẽ đầy bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn vì không biết khi nào con muốn ăn dặm, nên cho con ăn gì, uống gì. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết con yêu muốn ăn dặm mẹ cần nắm.

 

trẻ thèm ăn dặm

Dấu hiệu trẻ thèm ăn dặm

 

Những dấu hiệu nhận biết bé muốn ăn dặm

Mặc dù theo chuyên gia khuyến cáo độ tuổi ăn dặm của bé là từ 6 tháng trở lên, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn có thể tập cho con ăn dặm từ từ từ tháng thứ 5 nếu thấy bé có những dấu hiệu muốn ăn dặm như sau:

 • Miệng nhai chóp chép như người lớn.
 • Đòi ăn khi thấy người lớn ăn hoặc hay le lưỡi.
 • Ngồi khá vững, cổ cứng, há miệng khi mẹ muốn đút thức ăn vào miệng.
 • Bé uống được khoảng 800ml – 1.000ml sữa/ngày.
 • Hay thức dậy nửa đêm và đòi bú thêm trước khi ngủ.
 • Khi bé trai nặng khoảng 7,9kg, cao 67,6cm; bé gái nặng khoảng 7,3kg, cao khoảng 65,7cm mẹ có thể cho trẻ ăn dặm.

Mẹ nên chuẩn bị những gì cho con ăn dặm?

Việc cho bé ăn dặm lần đầu tiên chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn bởi bé sẽ không thể ngồi yên tại chỗ và ăn ngon lành như người lớn được. Thế nên mẹ phải chuẩn bị đầy đủ những thứ sau đây để việc tập ăn dặm của bé diễn ra thuận lợi, vui vẻ, đỡ mệt hơn cho cả mẹ và con nhé!

 

cho trẻ ăn dặm

Ghế cho bé ăn dặm

 

 • Một chiếc bàn tập ăn phù hợp để bé ngồi vững vàng, nên có đai thắt để cố định vị trí của bé.
 • Dụng cụ tập ăn cho bé, bao gồm: Chén, đĩa nhiều ngăn, muỗng, ly nước, yếm ăn, khăn lau... các đồ vật này chọn chất liệu nhựa tốt để tránh gây tổn thương miệng bé trong khi ăn.
 • Chuẩn bị tinh thần: Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần trước những tình huống có thể xảy ra bởi lần đầu ăn chưa quen bé có thể phun thức ăn ra ngoài hoặc không chịu ăn, thức ăn có thể đổ hoặc dính đầy trên áo quần bé. Đây là điều hết sức bình thường, mẹ phải kiên trì và tập cho bé ăn từ từ, không nên ép bé ăn mà nên chế biến nhiều món lạ miệng để bé làm quen với mùi vị thức ăn.

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi cho bé ăn dặm lần đầu

 • Thời gian ăn dặm tốt nhất: Để bé hợp tác tốt với việc ăn dặm, tốt nhất mẹ nên cho bé ăn sau khi bé ngủ dậy, lúc này tinh thần bé thoải mái và tỉnh táo. Sau một đêm dài lượng sữa còn lại trong cơ thể bé đã được tiêu hóa gần hết, bé chắc chắn sẽ đói và háu ăn vào sáng sớm. Mẹ nên chờ bé tỉnh ngủ và chuẩn bị đầy đủ thực đơn, tư thế, tinh thần để cho bé ăn dặm.
 • Thực đơn ăn dặm: Khi lần đầu cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn bộ pha loãng để bé làm quen dần với mùi đồ ăn, tuyệt đối không cho bé ăn bột pha đặc vì bé có thể bị sặc, nguy cơ tắc thở rất cao. Ở tháng thứ 7 mẹ mới nên cho bé ăn bột đặc và tháng thứ 8 có thể cho bé ăn cháo.
 • Lượng thức ăn: Trong lần đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé nếm thử 5ml bột ăn dặm (khoảng 2 -3 thìa café). Mẹ tiếp tục cho bé ăn khoảng 3 ngày với lượng thức ăn trên. Khi nhận thấy bé hợp tác và muốn ăn thêm nhiều hơn, mẹ tăng từ từ cho bé lên 10ml – 20ml – 40ml – 60ml bột/bữa tùy theo khả năng ăn của bé.

 

cho bé ăn dặm

Nên cho bé ăn bột pha loãng để dễ tiêu hóa

 

Mẹ có cần phải cho bé bú sữa khi ăn dặm?

Điều này là tất nhiên bởi ăn dặm trong gia đoạn 6 tháng tuổi chỉ là để bé làm quen với hương vị đồ ăn mà thôi. Mẹ vẫn nên duy trì việc cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa theo công thức, nên duy trì 400 - 500ml sữa mỗi lần uống để đảm bảo sinh dưỡng cho bé mẹ nhé.

Tổng hợp và biên soạn bởi: Pipper Việt Nam

Đóng góp ý kiến

TAGS :

cho tre an dam cho trẻ ăn dặm tre doi an dam trẻ đòi ăn dặm
Sale

Không sẵn có

Hết hàng