Chất giặt rửa là gì? có nên dùng chất giặt tẩy hay tẩy rửa hóa học ?

Chất giặt rửa là gì? có nên dùng chất giặt tẩy hay tẩy rửa hóa học ?

Từ cổ xưa, con người đã biết dùng các chất giặt rửa lấy trực tiếp từ thiên nhiên như: bồ kết, bồ hòn,...Trước khi hóa hữu cơ ra đời, người ta cũng đã biết nấu xà phòng từ dầu mỡ với các chất kiềm. Xà phòng chính là hỗn hợp các muối natri (hoặc kali) của các axit béo. Ngày nay người ta còn tổng hợp ra nhiều chất không phải là muối natri (hoặc kali) của các axit béo, nhưng có tác dụng giặt rửa tương tự xà phòng. Chúng được gọi là các chất giặt rửa tổng hợp và được chế thành các loại bột giặt, kem giặt,...

Khái niệm chất giặt rửa

Chất giặt rửa là những chất khi dùng cùng với nước thì có tác dụng làm sạch các chất bẩn bám trên các vật rắn mà không gây ra phản ứng hóa học với các chất đó.
Đặc điểm chất giặt rửa

  • Thành phần

*Chất tẩy màu: làm sạch các vết màu bẩn nhờ những phản ứng hóa học. Thí dụ: nước Gia-ven, nước clo oxi hóa chất màu thành chất không màu; SO2">SO2SO2 khử chất màu thành chất không màu. Chất giặt rửa, như xà phòng làm sạch các vết bẩn không phải nhờ những phản ứng hóa học

*Chất ưa nước: là những chất tan tốt trong nước như: metanol, etanol, axit axetic, muối axetat kim loại kiềm,... Chất ưa nước thì thường kị dầu mỡ, tức là không tan trong dầu mỡ.

*Chất kị nước: là chất hầu như không tan trong nước như: hiđrocacbon, dẫn xuất halogen,...Chất kị nước lại ưa dầu mỡ, tức là tan tốt trong dầu mỡ. 

  • Đặc điểm cấu trúc phân tử muối natri của axit béo

chất giặt rửa

Hình: Cấu trúc phân tử muối natri stearat
a) Công thức cấu tạo thu gọn nhất;   b) Mô hình đặc

Phân tử muối natri của các axit béo gồm một "đầu" ưa nước là nhóm COO−Na+">COO−Na+COO−Na+ nối với một "đuôi" kị nước, ưa dầu mỡ là nhóm −CxHy">−CxHy−CxHy (thường x≥15">x≥15x≥15). Cấu trúc hóa học gồm một đầu ưa nước gắn với một đuôi dài ưa dầu mỡ là hình mẫu chung cho "phân tử chất giặt rửa".

Cơ chế hoạt động của chất giặt rửa
Lấy trường hợp natri stearat làm thí dụ, nhóm CH3[CH2]16−">CH3[CH2]16−CH3[CH2]16−, "đuôi" ưa dầu mỡ của phân tử natri stearat thâm nhập vào vết dầu bẩn, còn nhóm COO−Na+">COO−Na+COO−Na+ ưa nước lại có xu hướng kéo ra phía các phân tử nước. Kết quả là là vết dầu bẩn bị phân hủy thành những hạt rất nhỏ được giữ chặt bởi các phân tử natri stearat, không bám vào vặt rắn nữa mà phân tán vào nước rồi bị rửa trôi đi.

a) Sự định hướng các phân tử natri stearat khi tiếp xúc với nước và chất bẩn
b) Các hạt dầu rất nhỏ được giữ chặt bởi các phân tử natri stearat phân tán vào nước

Nếu bạn đang tìm cho mình dòng nước đồ cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả và đặc biệt là làm bằng các nguyên vật liệu hoàn toàn tự nhiên - click vào Nước giặt sinh học Pipper Standard để tìm hiểu thêm dòng sản phẩm của chúng tôi ngay hôm nay.

PiPPER STANDARD - Môi trường sống lành mạnh bắt đầu từ chính ngôi nhà của bạn!

Tổng hợp và biên soạn bởi Icarevietnam.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

đặc điểm chất tẩy rửa
Sale

Không sẵn có

Hết hàng