Bột giặt, nước giặt thông thường tẩy sạch vết bẩn bằng cách nào?

Bột giặt, nước giặt thông thường tẩy sạch vết bẩn bằng cách nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao bột giặt, nước giặt bạn sử dụng hàng ngày lại có thể tẩy sạch các vết bẩn bám trên áo quần được không? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên và xem chúng có thực sự an toàn cho sức khỏe của bạn không nhé!

Bản chất của bột giặt

Đề tìm hiểu vì sao bột giặt, nước giặt thông thường lại có tác dụng làm quần áo được sạch trơn như thế sau khi giặt, chúng ta hãy cùng xem thành phần hóa học của nó.


Chất hoạt động bề mặt với phần đầu kị nước hoà tan trong dầu, trong khi phần ưa nước hướng ra phía ngoài

Về bản chất, bột giặt hay nước giặt là muối của axít béo (từ mỡ động vật hoặc mỡ thực vật) và kiềm (thành phần kim loại như Natri hoặc Kali). Một phân tử xà phòng có hai đầu: thành phần ưa nước (hydrophilic) và thành phần ưa dầu, mỡ (oleophilic). Do chất bẩn thường là vết dầu mỡ hoặc có bản chất như dầu mỡ, khi giặt trong môi trường nước, chất bẩn sẽ bị thành phần ưa dầu mỡ túm lấy và đánh bật khỏi bề mặt cần tẩy rửa. Việc vò mạnh quần áo góp phần tạo lực cơ năng để lôi các phân tử chất bẩn ra khỏi bề mặt cần làm sạch và cuốn các chất bẩn này vào trong nước. 

Cơ chế tẩy rửa

Các chất hoạt động bề mặt trong bột giặt hay nước giặt là những muối của acid Cacbocylic Alkyl Sunfat, Sunfonat , alkylaryt Sunfônat, rượu...

Như đã nói ở trên, cấu tạo các chất hoạt động bề mặt gồm 2 phần: Phần ưa nước & phần kị nước. Hai nhóm này có tính chất đối lập nhau trong 1 phân tử. Nhóm ưa nước lôi kéo phân tử vào nước và rất dễ hòa tan trong nước. Khi 2 nhóm này trong phân tử đạt đến độ cân bằng về tính tan và tính kị nước sẽ xuất hiện các chất làm giảm sức căng của bề mặt trên với không khí hoặc bề mặt ngăn cách với các chất khác. Các chất này được gọi là các chất bề mặt nhưng không phải là chất hoạt động bề mặt nào cũng có tính tẩy rửa. Khả năng tẩy rửa chỉ có đối với những phân tử phần của mạch.

Tính thấm ướt & tính tan bọt của các chất hoạt động bề mặt là 2 tính chất quan trọng , nó làm dễ thấm ướt với nước đối với các vật . Tính tạo bọt tạo điều kiện các chất bẩn phân tán dễ trong môi trường & làm tăng bề mặt tiếp xúc với bề mặt cần tẩy rửa.

Như vậy, tác dụng của các thành phần hóa học có trong sản phẩm bột giặt thông thường, đặc biệt là các chất hoạt động bề mặt giúp tẩy sạch các vết bẩn bám trên áo quần. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là những sản phẩm hóa chất có an toàn cho người sử dụng? Hãy tìm cho mình một giải pháp an toàn và hiệu quả với những sản phẩm từ thiên nhiên để bảo vệ cho cả gia đình bạn nhé!

Tổng hợp và biên soạn bởi Icarevietnam.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

bản chất của bột giặt cơ chế hoặt động của bột giặt
Sale

Không sẵn có

Hết hàng