Bát nháo thị trường nước rửa chén

Bát nháo thị trường nước rửa chén

Thị trường hiện đầy rẫy các loại nước rửa chén trôi nổi, không nhãn mác, không thời hạn sử dụng, không ghi rõ thành phần trên bao bì, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hại cho người dùng.

Mỗi ngày, người dân TP HCM và ở các đô thị dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy cà tàng chở nhiều can, thùng nhựa cỡ 5-20 lít chứa đầy nước rửa chén đưa đi bỏ mối cho các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể, bếp ăn cơ quan, xí nghiệp, trường học...

Càng rửa... càng dơ

Thử đeo bám để tìm gốc gác, chúng tôi ghi nhận nước rửa chén trôi nổi chủ yếu xuất phát từ những hộ sản xuất cá thể ở các quận - huyện ngoại thành hoặc chợ Kim Biên (quận 5, TP HCM) rồi đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Giá bán rất rẻ, khoảng 5.000-7.000 đồng/lít và bán sỉ theo can, không hề có nhãn mác hợp quy.

“Do không qua quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng đúng tiêu chuẩn, các loại nước rửa chén trôi nổi có tác dụng làm sạch thấp. Bên cạnh đó, nước rửa chén trôi nổi có thể chứa nhiều hóa chất độc hại, ảnh hưởng tới da tay, dư lượng sót lại trên chén bát sẽ gây ra tác hại về sau cho sức khỏe người dùng” - ông Nguyễn Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc marketing Công ty TNHH SANKA Việt Nam, cho biết.

Chuyên gia về chất tẩy rửa, ông Lương Vạn Vinh - Tổng Giám đốc Công ty CP Mỹ Hảo - cảnh báo: “Chỉ cần 1 thùng phuy là có thể sản xuất được nước rửa chén. Nước rửa chén sản xuất “chui”, dùng nguyên liệu trôi nổi giá rẻ và các hóa chất không rõ nguồn gốc, vừa không tẩy rửa sạch chén bát lại còn dễ nhiễm khuẩn, nguy cơ mất an toàn sức khỏe người sử dụng”.

Các chuyên gia cho biết hầu hết nước rửa chén tên tuổi trên thị trường có hàm lượng chất hoạt động bề mặt (chất có tác dụng làm sạch chén bát) khoảng 15%. Ngược lại, nước rửa chén không nhãn mác sản xuất “chui” có hàm lượng chất hoạt động bề mặt chỉ ở mức 4%-5%. Đa số người dùng nước rửa chén “dỏm” cứ tưởng được giá rẻ nhưng thực chất đắt hơn hàng chính phẩm, bởi tốn nhiều nước rửa chén nhưng chén bát vẫn không sạch. Ngoài ra, để tạo độ đậm đặc và bọt, người sản xuất dùng loại hóa chất sánh đặc và chất bạo bọt. Những chất này không có tác dụng làm sạch chén bát, ngược lại còn làm chén bát  dơ hơn, dễ nhiễm khuẩn hơn.

Đe dọa sức khỏe người dùng

Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng việc sản phẩm tẩy rửa, nước rửa chén bát “bẩn” phân phối rộng rãi ra thị trường, cần xem lại hiệu quả quản lý của các lực lượng chức năng. “Lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở sản xuất nước rửa chén hoạt động chui, làm ra sản phẩm kém chất lượng thì xử lý nghiêm và đưa lên phương tiện truyền thông để người tiêu dùng tẩy chay” - luật sư Đức kiến nghị.

Theo đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, để các sản phẩm “bẩn” này ra thị trường cũng đồng nghĩa sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng bị đe dọa. Các quán ăn, bếp ăn, nhà hàng sử dụng nước rửa chén “bẩn” là coi thường sức khỏe khách hàng nên cũng phải bị lên án.

Đã đến lúc người tiêu dùng phải tỉnh táo để nhìn thấy những nguy cơ về sức khỏe khi sử dụng những mặt hàng vệ sinh gia dụng kém chất lượng và cẩn trọng hơn khi lựa chọn những sản phẩm phục vụ cho gia đình. Hãy lựa chọn những sản phẩm an toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu của mình.

Để tìm hiểu thêm về nước rửa chén an toàn đến từ Thái Lan Pipper Standard được làm bằng các nguyên vật liệu hoàn toàn tự nhiên, bạn có thể tham khảo thêm : Nước rửa chén tự nhiên Pipper Standard.

PiPPER STANDARD - Môi trường sống lành mạnh bắt đầu từ chính ngôi nhà của bạn!

Tổng hợp và biên soạn bởi Icarevietnam.com

Đóng góp ý kiến

TAGS :

bát nháo thị trường nước rửa chén nước rửa chén giả
Sale

Không sẵn có

Hết hàng