5 Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Bảo Dưỡng Ô tô

5 Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Bảo Dưỡng Ô tô

 Khi xe hơi của bạn tới tuổi hoặc có những bộ phận hoạt động không còn tốt, bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng, sửa chữa và thay mới nếu cần. Tuy nhiên có những điều dưới đây mà bạn phải lưu ý khi đưa xe đi bảo dưỡng để tránh phải thêm các thủ tục rườm rà khác.

Những điều cần lưu ý khi đi bảo dưỡng ô tô

1. Thay má phanh

Dấu hiệu chứng tỏ bạn cần phải thay má phanh

Ở các dòng xe hiện đại, khi má phanh đã mòn đến mức phải thay thế, áp suất dầu phanh sẽ bị tụt xuống do piston phải đẩy ra quá xa, đèn báo áp suất dầu phanh lúc này sẽ sáng trên bảng đồng hồ.

Tuy nhiên???

Tuy nhiên, không hẳn cứ đèn báo áp suất dầu phanh bật sáng là má phanh đã mòn.

Nguyên nhân còn có thể do rò rỉ đường ống dẫn dầu phanh gây hao dầu. Bên cạnh đó, một số loại má phanh còn sử dụng lá kim loại để cảnh báo độ mòn, thì khi phanh mòn mức lá kim loại chạm vào đĩa phanh sẽ phát tiếng kêu báo hiệu cho bạn biết lúc này cần phải thay má phanh.

Lời khuyên cho bạn

Với những loại phanh sử dụng cảm biến chỉ báo độ mòn thì bạn cần để ý đèn cảnh báo trên đồng hồ (thường khi má phanh chỉ còn khoảng 2mm thì đèn sẽ sáng báo hiệu). Trong khi các loại má có đánh dấu độ mòn bằng lá kim loại thì có thể thay khi má phanh còn cao hơn đầu lá kim loại nửa ly.

Ngoài ra, hãy căn cứ vào điều kiện vận hành và di chuyển của xe mình để quyết định nên thay má phanh hay chưa. Bởi nếu xe bạn chỉ di chuyển trên những đoạn đường đẹp, ít kẹt xe, phanh gấp, … thì xe bạn có thể chạy cả vạn ki-lô-mét mới có thể khiến má phanh mòn một ly.

Những điều cần lưu ý khi đi bảo dưỡng ô tô

2. Thay dầu động cơ

Dầu động cơ cũng có tuổi thọ và thời gian thay định kỳ, nhưng không phải cứ dầu đã bị đen là cần phải thay. Màu sắc chỉ là một trong những dấu hiệu chứ không hẳn là căn cứ duy nhất để bạn phải thay ngay dầu động cơ. Bạn không nên thay dầu quá thường xuyên vì như vậy rất lãng phí, nhưng bạn cũng không thể thay quá ít, vì như vậy sẽ làm hư hại động cơ. Vậy thì đâu là giải pháp?

Lời khuyên cho bạn

Có loại dầu động cơ cao cấp được khuyến cáo sau 10.000km mới cần phải thay, nhưng cũng có nhũng loại thông thường chỉ khoảng 5.000km. Vậy thì bạn phải biết được xe của mình đang dùng loại dầu nào hoặc bạn cũng có thể hỏi kỹ thuật viên tại các garage uy tín để biết phẩm cấp của loại dầu động cơ mà xe bạn đang sử dụng thuộc loại nào.

Hãy căn cứ vào tốc độ trung bình mà xe bạn chạy hằng ngày để điều chỉnh tần suất thay đầu một cách tương đối. Giả sử xe bạn thường xuyên di chuyển trong thành phố, với tốc độ trung bình chỉ vào khoảng 25 – 30km/h thì thời gian giữa các lần thay dầu sẽ phải rút ngắn còn một nửa.

Không thay dầu quá thường xuyên nhưng cũng không được thay quá ít, sẽ hư hỏng động cơ

3. Kiểm tra Rotuyn

Rô-tuyn có thể hiểu đơn giản là khớp nối bi giữa các chi tiết ở hệ thống lái hay cân bằng có hướng và biên độ dao động khác nhau. Để các rô-tuyn hoạt động trơn tru, bên trong các rô-tuyn luôn có mỡ và phía ngoài có vỏ cao su bao bọc. Độ bền của các rô-tuyn chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện sử dụng xe. Nếu thường xuyên di chuyển trên địa hình gồ ghề, dằn xóc, không bằng phẳng thì rô-tuyn cũng sẽ nhanh hỏng hơn.

Tuy nhiên, có thể do sử dụng lâu ngày, hoặc do sơ ý của người sử dụng/sửa chữa mà vỏ bọc cao su bị rách khiến bụi bẩn chui vào trong thì rô-tuyn còn “chết” nhanh hơn nữa. Chính vì vậy, khi cần bảo dưỡng gầm xe, nếu có thể, hãy kiểm tra kỹ các chi tiết này trước và sau khi bảo dưỡng, để tránh bị mất tiền thay rô-tuyn sớm hơn dự kiến nhé.

4. Thay giảm xóc

Giảm xóc bị chảy dầu và không còn hấp thụ được rung xóc khi xe vận hành trên đường xấu là chuyện bình thường ở một nước có điều kiện giao thông còn chưa tốt như Việt Nam. Khi một giảm xóc bị hỏng, bạn sẽ cảm nhận được những tiếng lật bật ở bánh xe đó khi qua ổ gà hay các gờ giảm tốc, thậm chí ảnh hưởng đến độ cân bằng thân xe.

những điều cần lưu ý khi đi bảo dưỡng ô tô

Lời khuyên cho bạn

Để xác định lúc nào thì cần thay giảm xóc bạn có thể căn cứ vào tuổi thọ trung bình của giảm xóc:

  • Nếu xe của bạn thường di chuyển ở những đoạn đường ít xe cộ, đường bằng phẳng không gồ ghề, thì hệ thống giảm xóc thường sẽ có tuổi thọ 140.000km.
  • Ngược lại, nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong những điều kiện đường đèo với những góc cua gấp, khúc khủy; xe phải dừng nhiều và liên tục, đường xấu, nhiều ổ gà, ổ voi thì hệ thống giảm xóc sẽ chỉ hoạt động với tuổi tho thấp hơn nhiều, tương ứng với quãng đường khoảng 80.000km. Và giảm xóc ô tô của bạn sẽ yếu dần thấy rõ khi xe hoạt động được 48.000 - 64.000km.

Tự mình kiểm tra giảm xóc:

  • Tăng tốc xe lên 16km/h rồi “dậm lún sàn” chân phanh xem đầu xe co bị nhún mạnh không.
  • Chui vào gầm xe, quan sát ống giảm xóc xem có xuất hiện các vết lõm hay rò rỉ dầu hay không.
  • Trong suốt quá trình vận hành, dù chưa đến tuổi phải thay mới nhưng nếu hệ thống giảm xóc có những âm thanh lạ thì hãy kiểm tra lại các bộ phận như: bu-lông, đệm cao su, các miếng long đền tại những vị trí tiếp xúc của phuộc với thân xe. Bởi nếu các chi tiết này bị gãy, chúng sẽ phá hủy bộ phận xung quanh gây ảnh hưởng.

Các chuyên gia chăm sóc sửa chữa ô tô khuyên bạn nếu hư hỏng 1 giảm xóc thì nên thay cả đôi trên cùng một cầu đó. Lý do là giảm xóc mới và giảm xóc cũ có độ đàn hồi khác nhau, khả năng hấp thụ rung xóc khác nhau. Nếu trên cùng một trục mà một chiếc mới và một chiếc cũ thì có thể làm cho thân xe bị lệch trong nhiều tình huống, và đến lúc nào đó chiếc cũ hỏng trước thì bạn lại phải thay mới chiếc đó. Rốt cuộc, lúc nào xe bạn cũng bị lệch giảm xóc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang bị đệm giảm chấn giảm xóc lò xo để trợ lực cho hệ thống giảm xóc của xe. Sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay là loại đệm giảm chấn TTC Urethane của Hàn Quốc. Ngoài việc trợ lực giảm xóc, còn phục hồi chiều cao ban đầu của lò xo và bảo vệ phuộc của xe bạn, tăng gấp đôi tuổi thọ.

Những điều cần lưu ý khi đi bảo dưỡng xe ô tô
Đệm giảm chấn bảo vệ phuộc ô tô TTC Urethane

5. Thay lốp xe

Những trường hợp bạn buộc phải thay lốp xe

  • Cao su phía trong bị xước hoặc có đường vằn do chạy xe khi lốp non hơi.
  • Thủng hông lốp
  • Nhìn thấy được tanh lốp hoặc tanh lốp bị biến dạng
  • Cao su hoặc sợi bố bị tách rời
  • Cao su hoặc sợi bố bị nhăn

Còn thay khi lốp đã mòn thì sao?

Sử dụng lốp mòn có tăng khả năng làm hỏng lốp và trong điều kiện đường ướt có thể làm cho lốp bất ngờ mất khả năng bám đường của xe, hoa lốp càng mòn, độ ma sát trên đường ướt sẽ càng giảm. Vậy đâu là giới hạn cần phải thay?

Lời khuyên cho bạn

Loại lốp hiện đại nào cũng có những điểm mốc nằm bên trong các rãnh dọc, đánh dấu độ mòn khuyến cáo của các nhà sản xuất lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Nếu bề mặt cao su nằm trong phạm vi này, lốp gần như đã đạt được giới hạn an toàn là 1,6 mm.

Thông thường thì nếu xe đi được khoảng 50 ngàn ki-lô-mét thì mới nên thay lốp. Tuy vậy cũng tùy vào điều kiện và môi trường sử dụng mà thời gian thay lốp có thể sớm hơn. Quá trình lão hóa lốp diễn ra nhanh hơn trong điều kiện khí nóng, nhiều ánh nắng hoặc khí hậu vùng ven biển. Do đó, cho dù không sử dụng thì bánh vẫn lão hóa và không thể sử dụng được nữa. Và một điều nữa là sau 5 - 6 năm sử dụng, bạn nên đi kiểm tra lốp xe ít nhất 1 lần/ năm.

Những lưu ý khi đi bảo dưỡng xe ô tô
Có thể tính thời gian hết hạn thông qua ngày sản xuất in trên lốp xe

Theo Icare Việt Nam 

Đóng góp ý kiến

TAGS :

bao dương o to bảo dưỡng ô tô nhung dieu can luu y khi di bao duong o to những điều cần lưu ý khi đi bảo dưỡng ô tô
Sale

Không sẵn có

Hết hàng